Nuôi & sản xuất thịt chim trĩ xuất khẩu

Tổng quan Nuôi & sản xuất thịt chim trĩ xuất khẩu

Nằm cách trung tâm thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh khoảng 1km. Trang trại nuôi chim trĩ xuất khẩu đầu tiên tại Việt Nam thuộc địa bàn xã Lợi Thuận với diện tích trại hơn 80.000 mét vuông. Với mục đích chính của trang trại là việc đầu tư nuôi chim trĩ xuất khẩu với quy mô lớn nên đã đầu tư một nhà máy giết mổ tập trung và kho đông lạnh với diện tích là 30.000 mét vuông tại Xã Tiên Thuận.

Ảnh: Citi 

Nói về con Chim trĩ thì chim trĩ là loài động vật hoang dã mặc dù không bay cao như các loài chim khác nhưng lại thích sinh sống ở nơi không gian cao rộng, tuy nhiên khi được nuôi nhốt chúng rất dễ thích nghi với môi trường sống chật hẹp do vậy người nuôi phải hiểu được đặc tính sinh sống của giống loài này. Chuồng nuôi chim trĩ không thể giống ngoài thiên nhiên nhưng không gian chuồng phải thoáng cao và vừa đủ để chim trĩ xoay trở vì đặc tính của loài chim này khi tìm mồi thì xuống đất nhưng lúc ngủ thì lại đậu trên cành cao do đó làm chuồng nuôi chim trĩ phải thoáng và làm giàn giống cành cây để chim ngủ.

Ảnh: Citi 

Trong thời kỳ sinh sản chim trĩ trống rất hay giành giật bạn tình, cắn mổ lẫn nhau, hơn nữa chim trĩ còn là sinh vật đa thê trong giai đoạn sinh sản phải nhốt chung 1 trĩ trống với 3 trĩ mái. Trong thiên nhiên chim trĩ mái thường làm ổ ngay trên mặt đất nó thường chọn những lõm đất dưới những tàn cây rậm rạp để làm ổ đẻ trứng bên trên ổ là những cành lá khô, bên dưới là vài nhánh lông do chim mẹ tự rít ra để ủ ấm và ấp trứng. Trong môi trường nuôi nhốt hầu hết chim trĩ mái đều không hề ấp trứng nên người nuôi phải nhặt trứng hằng ngày để ấp máy.

Ảnh: Citi 

Mùa sinh sản của chim trĩ vào khoảng tháng 4 đến tháng 10, trong tự nhiên mỗi mùa sinh sản chim trĩ mái chỉ đẻ khoảng 1 lứa khoảng từ 10 đến 15 trứng, tuy nhiên khi nuôi nhốt việc chăm sóc và cho ăn đầy đủ bằng các loại thức ăn hỗn hợp như nuôi gà công nghiệp cộng thêm các loại rau xanh thì mỗi mùa sinh sản chim trĩ mái có thể đẻ từ 3 – 4 đợt mỗi đợt có thể lên đến 20 – 30 trứng, còn lượng thức ăn cho chim trĩ chỉ bằng 1/3 so với nuôi 1 con gà vì vậy nguồn lợi của việc nuôi chim trĩ để phát triển kinh tế gia đình là đây. Với trĩ con khi mới nở rất yếu ớt vì vậy ở môi trường tự nhiên khi trĩ con mới nở được chim mẹ ủ ấp khoảng 5 – 6 tuần tuổi mới có thể cứng cáp, do đó với trĩ con được ấp máy người nuôi cần úm kỹ trong lòng úm ở nhiệt độ thích hợp trong nhiều tuần mới có kết quả tốt. Cách thiết kế chuồng cho chim trĩ con cũng rất đơn giản, về chuồng trại cũng không cầu kỳ như nuôi gà công nghiệp chỉ cần không gian vừa đủ, một khoảng sân ngắn rải cát hoặc trấu.

Đặc biệt thịt chim trĩ là nguồn dinh dưỡng cao đối với con người, thịt chim trĩ có hàm lượng protein rất cao khoảng 30% cao hơn cả thịt bò, thịt cừu, thịt gà và rất giàu vitamin. Trong y học thịt chim trĩ được sử dụng như 1 vị thuốc tính bình vị ngọt, có công hiệu bổ trung, ích khí, bổ gan thận, trứng chim trĩ còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người.

Ảnh: Citi 

Cũng giống như các loại nông sản khác, vấn đề mà người nông dân nuôi chim trĩ lo lắng nhất là đầu ra số lượng chim trĩ xuất chuồng có đầu ra hiện nay còn rất hạn chế lượng tiêu thụ không được nhiều, chính vì thế bà con chăn nuôi còn rất e dè mặc dù nuôi chim trĩ đơn giản hơn nuôi gà công nghiệp, chính vì vậy trang trại chim trĩ Hearty Eco Farm hình thành sẽ mang lại niềm vui cho người nông dân,với mục tiêu của trang trại là hỗ trợ cung cấp con giống hướng dẫn chăn nuôi xây dựng chuồn trại chuyển đổi phương pháp chăn nuôi theo hướng bền vững an toàn, ngoài ra còn thực hiện đăng ký thương hiệu, dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm tăng cường quảng bá liên kết chặt chẽ với những doanh nghiệp tiêu thụ trong và ngoài nước, qua đó sẽ ký hợp đồng cung cấp con giống và thu mua bao tiêu sản phẩm đảm bảo đầu ra cho người nuôi.

Hiện tại công ty TNHH Trang Trại Sinh Thái Sống Khỏe Hearty Eco Farm  là đơn vị thu mua giết mổ theo hình thức dây chuyền công nghiệp, đồng thời chế biến đóng gói thịt chim trĩ phân phối trên thị trường trong nước và xuất khẩu do có nguồn liên doanh tiêu thụ ở thị trường nước ngoài với quy mô mỗi tháng hàng chục ngàn con. Sự liên kết giữa Hearrty Eco Farm với trang trại  là sự hợp đồng thu mua bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, giải quyết đầu ra cho người nông dân, với hình thức này chăn nuôi chim trĩ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và cả những trang trại chăn nuôi chim trĩ trong nước rồi đây sẽ không còn lo đầu ra khi chim trĩ xuất chuồng.

Ảnh: Citi 

Hoạt động của trang trại sinh thái Hearty Eco Farm còn nhận được sự động viên hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của chính quyền địa phương và các ngành liên quan tạo thành chuỗi liên kết hợp tác trong chăn nuôi và bao tiêu xuất khẩu chim trĩ thịt, chủ động nắm bắt thị trường cung và cầu để đáp ứng nhu cầu của thị trường và chủ động tìm đầu ra và nguồn kinh tế ổn định cho bà con nông dân chăn nuôi chim trĩ.

Website: https://chimtriviet.vn